Cùng với việc xây dựng cuộc sống thì việc xây dựng trường lớp cho con em học hành cũng được chính quyền địa phương và nhân dân chú trọng. Một nền giáo dục cách mạng đã được xây dựng lên trên mảnh đất Húc Nghì bằng công sức của nhân dân cùng với các cô giáo từ các huyện khác trong tỉnh đến đây lập nghiệp. Trong những năm tháng ấy, các cô giáo đã vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn, vất vả, trường lớp tạm bợ, cuộc sống đầy gian nan nhưng những khó khăn, vất vả đó không hề làm cho các cô nản chí, sờn lòng mà chính trong hoàn cảnh ấy, tình cô trò, tình đồng nghiệp lại càng tỏa sáng và bền vững hơn bao giờ hết: 

Chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ.

Bởi yêu nghề nên quý lớp măng non.”

          Từ năm 1997 đến năm 2003 Trường Mẫu giáo Húc Nghì được ghép với trường tiểu học và THCS Húc Nghì với cái tên là Tiểu học nhô Húc Nghì mới đầu trường chỉ có mở một lớp mẫu giáo tại thôn húc nghì đến năm học 2002-2003 mở được 3 lớp tại các thôn Húc Nghì ,Ba Bảy, La tó.Đến năm 2003-2004 nhằm từng bước hoàn thiện quy mô trường lớp ,tạo điều kiện cho con em trong độ tuổi mẫu giáo được đến trường ngày 28/08/2003 UBND huyện Đakrông có quyết định  số 632/QĐ- CT về việc thành lập trường mẫu giáo Húc Nghì. Khi mới tách trường chỉ có 03 lớp mẫu giáo với 48 trẻ, do Cô giáo Phan Thị Phương làm Phó hiệu trưởng các giáo viên đứng lớp là Cô Hoàng Thị Vân, Nguyễn Thị Thúy Liểu, Nguyễn Thị Hồ. Mặc dù trường đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn, đời sống nhân dân nghèo khó, cơ sở vật chất trường lớp còn tạm, mượn nhưng với tinh thần vượt khó, vượt khổ tập thể nhà trường đã khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn.

          Cùng với sự phát triển đi lên của sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Đakrông cũng như đáp ứng nhu cầu giáo dục của xã nhà. Trong 10 năm qua nhà trường đã không ngừng phấn đấu để xây dựng Trường phát triển về mọi mặt: quy mô, số lượng, chất lượng. Thật vinh dự vào năm 2005 trường được công nhận danh hiệu “Đơn vị văn hóa”. Liên Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh. Tổ chức Công đoàn, giáo viên và các cháu tham gia và đạt giải trong các cuộc thi do huyện, phòng tổ chức. Đội ngũ giáo viên của trường ngày càng vững mạnh, có những giáo viên vươn lên đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Đó là niềm khích lệ to lớn để đội ngũ giáo viên và các cháu trong nhà trường phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới.

          Tuy nhiên mọi sự cố gắng phấn đấu nổ lực của cô và trò trường mẫu giáo Húc Nghì lại phải gắn liền với một sự kiện cùng huyện nhà ,xã nhà đó là sự kiện luôn in đậm trong  trái tim mỗi một người dân,  mỗi thầy cô giáo, mỗi đứa trẻ  trong cái  đêm tối chậm choạng ấy đúng 19h ngày 29 tháng 09 năm 2009, trong cơn mưa xối xã, dòng nước dữ từ phía thượng nguồn bất ngờ cuồn cuộn đổ về cuốn theo tất cả những gì trên đường đi của nó. Trụ sở UBND xã, trường học, các công trình giao thông, nước sinh hoạt cùng hàng chục nhà dân bị nước lũ cuốn phăng, hàng trăm nhà khác bị xiêu đổ ngỗn ngang. Trường Mẫu giáo  Húc Nghì cũng ngập chìm trong nước. Sau trận lũ quét, 02 phòng học, 02 phòng ở của giáo viên bị sụp đổ hoàn toàn, hầu như toàn bộ trang thiết bị, đồ dùng, hồ sơ của nhà trường, tài sản cá nhân của các giáo viên đều hư hại , chỉ còn trơ trọi 2 cột chống sót lại.

         Sự khó khăn chất chồng trước mắt nhưng trường mẫu giáo Húc Nghì vẫn vững bước tiến tới ,không có phòng mới nên phải dùng phòng tạm, mượn vậy và cùng với sự nổ lực của tập thể trường , sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp lãnh đạo, các đơn vị trường học … đã hổ trợ cùng dốc sức vì thế hiện tại đến nay nhà trường cũng đã tổ chức cho trẻ học 2 buổi / ngày và từng bước đổi thay theo cùng năm tháng .Trong những năm qua , cùng với việc hoàn thiện cơ sở vật chất, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện , không ngừng làm tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi, góp phần không nhỏ vào việc thay đổi nhận thức của các bậc phụ huynh và xã hội về công tác giáo dục của xã nhà  đang dần dần  hồi sinh trở lại.

          Năm học 2012-2013, trường có 4 điểm trường 06  lớp học  với 107 cháu và 10 cán bộ giáo viên, nhân viên. Phát huy những thành tích đã đạt được trường tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tinh thần học tập của các cháu để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu đạt chuẩn phổ cập năm 2013.         

        Trãi qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, một chặng đường tuy còn nhiều gian nan thử thách nhưng cũng đầy tự hào của các thế hệ thầy giáo cô giáo và các cháu Trường Mẫu giáo Húc Nghì. Vì vậy cần sự nhiệt huyết hơn nữa của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên. Sự đoàn kết nhất trí, ý chí quyết tâm của tập thể sư phạm nhà trường, sự quan tâm nhiều hơn nữa của chính quyền các cấp mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục đào tạo.

       Để ghi lại những thành tích đạt được của cán bộ, giáo viên, nhân viên và các cháu Trường Mẫu giáo Húc Nghì cũng như quá trình phấn đấu trưởng thành, phát triển qua từng chặng đường ban giám hiệu nhà trường quyết định biên soạn và xuất bản cuốn sách: “Lịch sử hình thành và phát triển Trường Mẫu giáo Húc Nghì”. Sau gần 1 năm tổ chức sưu tầm tư liệu, nghiên cứu và biên soạn đến nay cuốn sách đã hoàn thành.

       Công trình này là sự nổ lực kết quả nghiên cứu của tập thể ban biên soạn và sự nhiệt tình tâm huyết, đầy trách nhiệm đội ngũ cán bộ giáo viên. Ngoài ra  Ban giám hiệu nhà trường chân thành cám ơn sự giúp đỡ vô cùng quý báu của trường tiểu học và trung học cơ sở Húc Nghì về một số nội dung và hình ảnh minh chứng cần thiết cho ban biên soạn lịch sử trường mẫu giáo Húc Nghì.

       Mặc dù có nhiều cố gắng, song cuốn sách cũng không tránh khỏi thiếu sót rất mong cán bộ giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh học sinh, bạn đọc góp ý, bổ sung để cuốn sách đạt chất lượng cao hơn trong lần xuất bản sau.